QQ dessert ขนมหวานเพื่อสุขภาพ เริ่มจากความชอบสู่ 6 สาขาทั่วกรุงเทพฯ - Amarin Academy

QQ dessert ขนมหวานเพื่อสุขภาพ เริ่มจากความชอบสู่ 6 สาขาทั่วกรุงเทพฯ

QQ dessert ขนมหวานเพื่อสุขภาพ เริ่มจากความชอบสู่ 6 สาขาทั่วกรุงเทพฯ

หลายคนคงชอบกินขนมหวานต่อท้ายมื้ออาหาร แต่พอกินเสร็จแล้วก็จะรู้สึกผิดกับตัวเองทุกครั้งว่า แบบนี้ไม่ดีต่อสุขภาพเอาเสียเลย คงจะดีกว่านี้หากทุกครั้งที่กินขนมจะรู้สึกมีความสุขและสดชื่น นั่นคือโจทย์ที่คุณแป้ง-อัชฌา เจริญรัศมีเกียรติ เจ้าของร้าน QQ dessert ขนมหวานเพื่อสุขภาพ คำนึงถึงเสมอในการทำร้านขนมหวานสูตรดั้งเดิมจากไต้หวัน เพื่อให้ทุกคนได้สัมผัสกับรสชาติหวานน้อย อร่อยหนักของ QQ

จุดเริ่มต้นความอร่อยของร้าน QQ Dessert

เริ่มจากครอบครัวชอบกินขนมหวานทุกชนิด หลังๆ ทุกคนเริ่มหันมาสนใจเรื่องสุขภาพกันมากขึ้น เลยมองหาว่าจะมีขนมอะไรที่กินแล้วไม่รู้สึกผิดต่อร่างกายมากเกินไปนัก จนได้ไปเที่ยวที่ไต้หวันแล้วไปเจอร้านขนมของที่นั่นที่ทุกคนชิมแล้วติดใจ จนกลับไปกินกันบ่อยๆ จนเกิดความคิดว่าเมืองไทยยังไม่มีขนมสไตล์นี้ ซึ่งเป็นขนมหวานสัญชาติไต้หวัน ประกอบไปด้วยเครื่องเคราต่างๆ ที่ให้สัมผัสหนึบหนับเวลาเคี้ยว และเป็นขนมหวานใส่น้ำแข็งเย็นๆ ที่เข้ากับสภาพภูมิอากาศร้อนแบบในบ้านเรา อีกทั้งช่วงนั้น (ปลายปี 2559) เป็นช่วงที่คนไทยให้ความสำคัญกับเรื่องสุขภาพกันมาก เราเลยคิดจริงจังที่จะนำเอาขนมหวานสัญชาติไต้หวันนี้มาให้คนไทยได้กินกัน จนเกิดเป็นร้าน QQ Dessert สาขาแรกที่ Central World ขึ้นมา

คำว่า QQ ในภาษาพูดของคนไต้หวันแปลว่า หนึบหนับ เคี้ยวเพลิน ซึ่งความหนึบหนับนี้เองเป็นรสสัมผัสที่คนไต้หวันชอบมากเป็นพิเศษ สำหรับคอนเซ็ปต์ขนมหวานของ QQ เป็นขนมหวานสูตรดั้งเดิม หวานน้อย อร่อยหนัก (Traditional healthy dessert) ในตอนเริ่มต้นของการทำร้านค่อนข้างท้าทายและยาก ที่ท้าทายคือการจะสื่อสารอย่างไรให้คนอยากมาลองกินขนมที่ร้าน เพราะอาหารไต้หวันไม่ได้เป็นที่นิยมมากนักในประเทศไทย ที่รู้จักและคุ้นเคยกันดีก็มีเพียงแค่ชานมไข่มุก แต่จากประสบการณ์ที่เราเคยไปกิน เราค่อนข้างมั่นใจว่าคนอื่นๆ จะต้องชอบขนมแบบนี้เหมือนกัน บวกกับกระแสรักสุขภาพในช่วงนั้น ทำให้เราผ่านช่วงเริ่มต้นไปได้ด้วยดี พอคนเริ่มรับรู้ว่ามีขนมแบบนี้ รสชาติแบบนี้ ได้มาลองชิมเขาก็ติดใจและกลับมาเป็นลูกค้าประจำอีก

สื่อสารชัดเจนถึงความเป็นขนมเพื่อสุขภาพ

จุดเด่นของเราเป็นขนมเพื่อสุขภาพที่ทำรสชาติไม่หวานมาก มีทั้งแบบเย็นและแบบร้อนให้เลือกตามความชอบ เป็นขนมที่กินได้เรื่อยๆ และมีหลากหลายตัวเลือก เมื่อลูกค้าเขาติดใจแล้วก็มักจะกลับมากินเมนูเดิมที่เขาชอบซ้ำๆ หรืออาจมีลองเมนูที่เพิ่งเปิดตัวใหม่กันบ้าง (เพราะอยากลอง และมั่นใจว่าเป็นรสชาติที่คุ้นเคย)

เราชัดเจนในเรื่องของการทำ Branding คือการสื่อสารว่าเป็นขนมเพื่อสุขภาพ นอกจากนี้เรายังมีการให้ความรู้กับลูกค้าถึงส่วนผสมว่า ขนมแต่ละชนิดทำมาจากอะไร มีส่วนผสมใดบ้าง มีประโยชน์อย่างไร เจาะกลุ่มคนที่รักสุขภาพโดยเฉพาะ ผู้สูงวัยก็สามารถกินขนมหวานที่ร้านเราได้อย่างมีความสุข ทำให้กลุ่มเป้าหมายหลักของเราเป็นกลุ่มครอบครัว ตั้งแต่เด็กตัวเล็กๆ ไปจนถึงรุ่นอากง อาม่า โดยคนทั้ง 3 เจเนอเรชันมากินขนมและใช้เวลาร่วมกันที่ร้านนี้ได้

เรื่องที่ต้องเจอเมื่อมีหลายสาขา

ปัจจุบันร้านเรามีอยู่ 6 สาขาทั่วกรุงเทพฯ การบริหารร้านหลายๆ สาขา เรามีระบบครัวกลาง มีผู้จัดการประจำแต่ละสาขา และยังมี Area manager อีกตำแหน่ง ทำให้ควบคุมงานได้อย่างเป็นระบบ เกิดจากความตั้งใจที่ว่าจะมีการขยายสาขา จึงคิดวางแผนเรื่องระบบนี้มาตั้งแต่แรก เพื่อดูแลร้านแต่ละสาขาให้มีมาตรฐานเดียวกัน แต่การที่มีหลายสาขาก็มีปัญหาตามมาเหมือนกัน เรื่องที่หนักจริงๆ คือปัญหาจากภายใน เช่น วัตถุดิบที่นำเข้ามาส่งไม่ทันเวลา ตัวเครื่องที่ใส่ในขนมหวานใช้ไม่ได้ ส่วนปัญหาการจัดคิวแม้ไม่ใช่ปัญหาใหญ่ แต่ก็ทำให้เราหนักใจ เพราะในสาขาที่มีคนมายืนรอแน่นร้าน เราก็อยากให้ลูกค้าได้รับบริการที่รวดเร็ว

โดยเฉพาะช่วงแรกๆ เรื่องคิวค่อนข้างจะมีปัญหา เนื่องมาจากผลตอบรับที่ดีมาก จนเรายังไม่ทันตั้งตัวในการรับมือกับลูกค้าที่หลั่งไหลเข้ามา อย่างไรก็ตามเมื่อเกิดปัญหาขึ้นเราก็เรียนรู้จากสิ่งเหล่านั้น โดยแต่ละปัญหาล้วนมีวิธีแก้ไข ในเมื่อมีคนมายืนรอแน่นหน้าร้านทุกวัน เราก็ใช้วิธีขยายสาขาเพื่อระบายคนให้ไปใช้บริการในสาขาอื่นๆ

มุมมองด้านบวกคือปัจจัยในการทำธุรกิจให้ประสบความสำเร็จ

ปัจจัยในการทำธุรกิจให้ประสบความสำเร็จ จึงขึ้นอยู่กับมุมมองของเจ้าของธุรกิจคนนั้น อย่างที่เรามีความชอบ เมื่อชอบแล้วก็จะมีความใส่ใจในทุกๆ กระบวนการ ไม่ว่าจะเป็นวัตถุดิบ คุณภาพ และรสชาติ รวมไปถึงใส่ใจว่าเรากินขนมแบบนี้แล้วรู้สึกสดชื่น รู้สึกสุขภาพดี ทำให้เราอยากสื่อสารออกไปให้คนอื่นๆ ได้รับรู้ ประกอบกับใจที่เราอยากทำอะไรดีๆ ให้กับลูกค้า คงเป็นส่วนสำคัญที่ผลักดันจนเรามีวันนี้ได้

อีกเรื่องหนึ่งคือมุมมองต่อปัญหาที่เกิดขึ้น ปัญหาเมื่อแก้แล้วก็ต้องให้มันจบตรงนั้น ถ้าแก้ไปแล้วแต่ยังไปจมอยู่กับตรงนั้นก็จะกลายเป็นการคิดวนเป็นวงจรเดิม ดังนั้นเราต้องมองไปข้างหน้า แก้ปัญหาให้จบแล้วคิดว่าจะทำอย่างไรต่อให้ดีขึ้น และเรียนรู้ว่าเมื่อเจอกับปัญหาแบบนี้อีกเราจะมีวิธีการรับมือที่ดีอย่างไร

หัวใจสำคัญในการทำธุรกิจ ไม่ว่าเราจะทำธุรกิจใหญ่หรือเล็กขนาดไหน ถ้าหากว่าได้ลองลงมือทำจริงด้วยตัวเอง ได้เห็นผลตอบรับของลูกค้า ก็จะทำให้เราเรียนรู้และแก้ปัญหาได้รวดเร็วยิ่งขึ้น

 

บทความที่น่าสนใจ

ศรีตราด มากกว่าอาหารคือ ประสบการณ์ของผู้มาเยือน

Thank God It’s Organic ธุรกิจปิ่นโตเดลิเวอรี่เพื่อสุขภาพ

เรื่องแนะนำ

ร้านเบเกอรี่

เผยเคล็ดลับการจัดการ ร้านเบเกอรี่ จาก “สวนดุสิตโฮมเบเกอรี่”

ร้านเบเกอรี่ เป็นหนึ่งในธุรกิจที่ได้รับผลกระทบจากการระบาดของไวรัสเช่นกัน เพราะจะไม่ใช่อาหารมื้อหลักที่ผู้บริโภคจะซื้อทุกวัน รวมถึงวัตถุดิบที่มีอายุการเก็บรักษาสั้น ในบทความนี้ อาจารย์จันทร์จนา ศิริพันธ์วัฒนา จากสวนดุสิตโฮมเบเกอรี่ ร้านเบเกอรี่ต้นแบบที่มี “ทอฟฟี่เค้ก” ในตำนาน และมีกลุ่มลูกค้าเป็นธุรกิจจัดเลี้ยง จะมาแนะนำเคล็ดลับการจัดการวัตถุดิบ และการยืดอายุการเก็บรักษาผลิตภัณฑ์ (Shelf Life Extension) ที่ผู้ประกอบการควรรู้ โดยเฉพาะสินค้าในกลุ่มเบเกอรี่ เพื่อลดการสูญเสียต้นทุนจากสินค้าที่หมดอายุ  เคล็ดลับการจัดการ ร้านเบเกอรี่ จาก “สวนดุสิตโฮมเบเกอรี่” วิธีถนอมอาหารเพื่อยืดอายุการขาย หรือลด waste จากสินค้าที่หมดอายุ         โดยปกติสินค้าเบเกอรี่ที่เราวางจำหน่ายก็จะมีการหาอายุการเก็บรักษาอยู่แล้ว ในช่วงนี้ทางบริษัทที่อาจารย์ส่งสินค้าด้วยก็จะสั่งเป็นสินค้าที่มีอายุการเก็บรักษานานขึ้น ถ้าเป็นเบเกอรี่ก็จะเลือกเป็นเบเกอรี่ที่มีค่า Water Activity (aw) หรือค่าความชื้นในสินค้าต่ำ โดยอาจจะเลือกบรรจุภัณฑ์ที่ช่วยให้อายุการเก็บรักษานานขึ้น หรือใส่ซองดูดออกซิเจน (Oxygen absorber) เพื่อช่วยป้องกันการเจริญของจุลินทรีย์ และไม่ให้เบเกอรี่มีกลิ่นเหม็นหืน         นอกจากนี้ ในส่วนของการเก็บรักษาวัตถุดิบบางชนิด เช่น ธัญพืช ส่วนใหญ่ไม่ได้เสียเพราะจุลินทรีย์ แต่เสียเพราะเหม็นหืนได้ง่าย เราอาจจะต้องหาอุปกรณ์มาช่วย […]

บทเรียนสำคัญ

รวม บทเรียนสำคัญ ! ที่คนทำร้านอาหารอยากบอกคุณ (1)

การเปิดร้านอาหารไม่ใช่เรื่องยาก แต่ทำร้านให้ประสบความสำเร็จนี่สิ เป็นเรื่องที่ท้าทาย วันนี้เราจึงรวบรวมบทเรียนสำคัญ จากผู้ประสบความสำเร็จในธุรกิจอาหารมาฝาก

Cafe

ขายทั้งกาแฟและเมล็ด Roasted Coffee คาเฟ่ โมเดล “ทำของกินให้เล่นได้”

ขายทั้งกาแฟและเมล็ด Roasted Coffee คาเฟ่ โมเดล “ทำของกินให้เล่นได้” ร้าน Nap’s coffee x rama 2 ผู้ที่ลงมือทำทุกโอกาส ก่อนที่ใครจะมองเห็น . ในยุคที่ใครก็อยากเปิดร้านกาแฟ หรือที่เรียก ๆ กันว่าคาเฟ่ ทำให้เราสามารถเห็นร้านกาแฟได้ทุก ๆ มุมถนน แต่ละร้านก็ต่างพยายามหาจุดเด่นเพื่อดึงดูดลูกค้าให้เข้ามาใช้บริการ ตั้งแต่ร้านเล็ก ๆ ไปจนถึงร้านที่มีโรงคั่วเป็นของตัวเองจริงจัง ซึ่งตรงนี้ก็ถือเป็นจุดขายที่สามารถดึงดูดผู้ที่หลงใหลในการเสพกาแฟให้มาลิ้มลองเพราะต้องการความรู้สึกพิเศษที่มากกว่าการไปร้านกาแฟทั่ว ๆ ไป . สำหรับใครที่กำลังสนใจการขายเมล็ดกาแฟ ลองมาดูประสบการณ์การขายกาแฟไปพร้อม ๆ กับเมล็ดกาแฟ จากเจ้าของคาเฟ่ตัวจริง! คุณนฤพล วงษ์สุข เจ้าของร้าน Nap’s coffee x rama 2 เพื่อช่วยในการตัดสินใจทำธุรกิจของคุณ! .ความต้องการทำให้เกิดโอกาส: เราเปิดร้านกาแฟไปพร้อม ๆ กับการขายเมล็ดกาแฟ เพราะมองว่ามันสามารถทำไปพร้อมกันได้ แต่ถ้าทำคนเดียวก็จะหนักหน่อย เพราะต้องทำงานหน้าร้าน ต้องคุยกับลูกค้า ต้องทำสินค้าแปรรูปให้กับลูกค้าด้วย อีกทั้งต้องผลิตสินค้าที่ลูกค้าอยากจะได้ในแต่ละฟังก์ชั่น สมมติลูกค้าบอกว่าอยากกินกาแฟแบบนี้ […]

วัวนู้ด

วัวนู้ด เผยแนวคิด การบริหารร้านอาหารแบบคนรุ่นใหม่

วัวนู้ด แบรนด์ก๋วยเตี๋ยวเนื้อที่เปิดมานานกว่า 3 ปี ทำยอดขายสูงสุดได้วันละ 50,000 บาท! ใช้หลักการบริหารแบบคนรุ่นใหม่ เปลี่ยนปัญหาให้เป็นระบบจนประสบความสำเร็จ

Follow Me

Contact

เว็บไซต์ : amarinacademy.com
บริษัท เอเอ็มอี อิมเมจิเนทีฟ จำกัด
ในเครือ บริษัท อมรินทร์ คอร์เปอเรชั่นส์ จำกัด (มหาชน)
Tel : 02-422-9999 ต่อ 4662 หรือ 4669, 092-254-0742
Email : amarin.academy@gmail.com

ติดต่อแจ้งปัญหาหรือร้องเรียน
02-422-9999 ต่อ 4180
(จันทร์ – ศุกร์ เวลา 09.00 – 18.00 น)
bdcx@amarin.co.th

สนใจลงโฆษณากับเว็บไซต์ Amarin Academy
Tel. 081-664-0666, 091-729-8060
E-mail : sineenart_ya@amarin.co.th

© COPYRIGHT 2025 AME IMAGINATIVE COMPANY LIMITED.