ซื้อหุ่นยนต์ช่วยเสิร์ฟคุ้มไหม? เทียบให้ชัดความต่าง ระหว่างแรงงานคนและหุ่นยนต์

ซื้อหุ่นยนต์ มาช่วยเสิร์ฟจะคุ้มไหม? เทียบให้ชัดความต่าง ระหว่างแรงงานคนและหุ่นยนต์

ซื้อหุ่นยนต์ มาช่วยเสิร์ฟจะคุ้มไหม?
เทียบให้ชัดความต่าง
ระหว่างแรงงานคนและหุ่นยนต์

ปฏิเสธไม่ได้ว่าทุกวันนี้หลาย ๆ ธุรกิจ รวมถึงร้านอาหาร ได้มีการนำเอา หุ่นยนต์ เข้ามาใช้ เพื่อตอบโจทย์ความต้องการในหลาย ๆ ด้าน ไม่ว่าจะเป็นเพื่ออำนวยความสะดวก ลดต้นทุนค่าแรง เพิ่มประสิทธิภาพในการทำงาน สร้างความพึงพอใจให้กับลูกค้า ไปจนถึงการทำกำไรให้ร้านได้มากขึ้น

ซึ่งร้านอาหารในไทยที่ได้มีการนำ หุ่นยนต์ โดยเฉพาะ “ หุ่นยนต์เสิร์ฟอาหาร ” มาใช้ ก็อย่างเช่น Sizzler, MK, Sukishi, BarBQ Plaza และสุกี้ตี๋น้อย ที่เชื่อว่าหลาย ๆ คนที่เคยได้ไปใช้บริการ จะต้องเคยได้ใช้บริการน้อง ๆ หุ่นยนต์กันมาบ้าง ทีนี้มองในแง่ของการนำมาใช้ การใช้ หุ่นยนต์ แตกต่างจากการใช้พนักงานเสิร์ฟยังไง ? แล้วร้านแบบไหนที่เหมาะกับนำ หุ่นยนต์ นี้เข้ามาใช้ เรามาหาคำตอบกัน!

เว็บไซต์ www.idio-tech.net ผู้นำเข้าและจำหน่ายหุ่นยนต์เสิร์ฟอาหาร เคยได้ให้ข้อมูลเปรียบเทียบการทำงานระหว่างพนักงานและหุ่นยนต์ ที่สามารถสรุปได้ดังนี้

  • พนักงาน 1 คน สามารถให้บริการเสิร์ฟลูกค้าได้จำนวน 1-2 โต๊ะต่อรอบการทำงาน โดยมีความเร็วในการเดินอยู่ที่ 0.5-1.5 เมตร/วินาที ซึ่งพนักงาน 1 คนสามารถทำงานได้ในหลากหลายหน้าที่ แต่ก็ต้องมีวันหยุดและช่วงเวลาพัก และในส่วนของค่าแรงก็จะประกอบไปด้วย เงินเดือน, โอที รวมถึงสวัสดิการต่าง ๆ ซึ่งก่อนทำการเริ่มงานก็จะต้องผ่านการเทรนนิ่งมาก่อน เพื่อเป็นการฝึกทักษะ โดยปัญหาที่พบได้ เมื่อร้านใช้แรงงานคน ก็คือ การขาด ลา มาสาย พนักงานลาออก ไปจนถึงคุณภาพในการบริการที่ไม่ได้มาตรฐาน ขึ้นอยู่กับปัจจัยส่วนบุคคล ซึ่งงบประมาณในการใช้พนักงาน ก็จะอยู่ที่ราว ๆ 14,000-15,000 บาท/คน/เดือน

  • ในขณะที่ หุ่นยนต์ 1 ตัว สามารถให้บริการเสิร์ฟลูกค้าได้จำนวน 1-4 โต๊ะ หรือมากกว่านั้นต่อรอบการทำงาน โดยมีความเร็วในการเดินอยู่ที่ 0.5-1.2 เมตร/วินาที แม้หุ่นยนต์จะสามารถทำได้เฉพาะงานเสิร์ฟอาหาร แต่สามารถทำงานได้ต่อเนื่อง จะหยุดก็เฉพาะตอนชาร์ตไฟ โดยค่าใช้จ่ายสำหรับการใช้หุ่นยนต์ ก็จะมีค่าหุ่นยนต์ ที่อาจมาจากการเช่าหรือซื้อ ขึ้นอยู่กับร้านนั้น ๆ และค่าไฟฟ้า ซึ่งการทำงานสามารถเริ่มทำได้ทันที ส่วนปัญหาที่อาจเกิดขึ้นได้ ก็เช่น การชำรุด หรือขัดข้องจากการใช้งาน ซึ่งงบประมาณในการใช้หุ่นยนต์ ก็จะอยู่ที่ราว ๆ 13,000-15,000 บาท/ตัว/เดือน ขึ้นอยู่กับว่าเป็นหุ่นยนต์เช่าหรือซื้อ

  • ข้อดีมีมากเหมือนกัน

ด้วยงานส่วนใหญ่ของพนักงานร้านอาหาร โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ร้านประเภทบุฟเฟต์ คือ หน้าที่เสิร์ฟ ฉะนั้นการนำหุ่นยนต์เข้ามาใช้ จะสามารถช่วยลดงานส่วนนี้ของพนักงานได้เป็นอย่างมาก ไปจนถึงทำให้ร้านอาหารสามารถลดจำนวนพนักงานเสิร์ฟ และลดต้นทุนด้านค่าแรงลงได้ นอกจากนี้ยังมีแนวโน้มทำให้คุณภาพงานบริการของร้านเป็นไปในทิศทางที่ดีขึ้น เพราะพนักงานสามารถดูแลลูกค้าได้อย่างทั่วถึงยิ่ง ไม่ต้องโฟกัสอยู่กับการเสิร์ฟอาหารเพียงอย่างเดียว เมื่อพนักงานเหนื่อยน้อยลงก็อาจทำให้สามารถบริการลูกค้าด้วยพลังที่เต็มเปี่ยมและหน้าตาที่ยิ้มแย้มแจ่มใส พร้อมให้บริการ ซึ่งส่วนหนึ่งยังสามารถลดปัญหาการลาออกของพนักงานได้อีกด้วย

ทุกวันนี้การนำเอาเทคโนโลยีอย่าง “หุ่นยนต์เสิร์ฟอาหาร” มาใช้ เป็นที่แพร่หลายมากขึ้นในวงการธุรกิจอาหารไทย ซึ่งเป็นไปได้ว่าในอนาคตอันใกล้นี้ จะมีหุ่นยนต์เข้ามาทำหน้าที่ในด้านอื่น ๆ ด้วย เช่น การทำอาหาร การทำความสะอาด เนื่องด้วยต้นทุนที่ถูกลงของการผลิตเทคโนโลยี จึงเป็นไปได้ว่าในอนาคตเราอาจจะได้เห็นการนำหุ่นยนต์ประเภทต่าง ๆ ถูกนำมาใช้ในการทำร้านอาหารมากขึ้น

  • คนก็ยังจำเป็น

อย่างไรก็ตาม แม้ว่าการนำหุ่นยนต์เสิร์ฟอาหารเข้ามาใช้ในร้านอาหาร จะเป็นอีกทางเลือกหนึ่งของผู้ประกอบการในยุคนี้ แต่ก็ต้องยอมรับว่าพนักงานเสิร์ฟก็ยังมีความจำเป็นอยู่ เพราะในบางสถานการณ์ก็ยังต้องพึ่งพาการตัดสินใจและความสามารถของมนุษย์เท่านั้น ที่จะสามารถทำได้ ดังนั้นหุ่นยนต์จึงเป็นตัวช่วยในการทำงานให้ราบรื่นขึ้น แต่อาจจะยังต้องการการทำงานร่วมกับพนักงานด้วย

ขอบคุณรูปภาพจาก “สุกี้ตี๋น้อย”
References: https://bit.ly/3wzJ21K, https://bit.ly/3AUrcJ7, https://bit.ly/3PVBWLF

เรื่องแนะนำ

ทำธุรกิจให้สำเร็จ

ทำธุรกิจให้สำเร็จ มาจากการติดกระดุมเม็ดแรกถูก!

ถ้าคุณเลือกทำเลผิดหรือลงทุนมากไป จะย้อนกลับไปแก้ไขไม่ได้เลย เหมือนการติดกระดุมเม็ดแรกผิด เม็ดต่อไปก็ผิดหมด ผมจะมาบอกเคล็ดลับ ทำธุรกิจให้สำเร็จ ให้ทราบกัน

พนักงานบริการผิดพลาด

วิธีรับมือเมื่อ พนักงานบริการผิดพลาด

เราไม่ได้กำลังทำธุรกิจอาหาร แต่เรากำลังทำธุรกิจบริการผ่านอาหาร ซึ่งจะหลีกเลี่ยงการปะทะกับลูกค้าไม่ได้เลย เราจึงมี วิธีรับมือเมื่อ พนักงานบริการผิดพลาด มาฝาก

ลด แลก แจก แถม โปรโมชั่น ไหนถูกใจลูกค้า

ร้านอาหารที่เพิ่งเปิดตัวใหม่ ๆ หรืออยู่ในช่วงที่ร้านซบเซา หลายร้านก็เลือกที่จะจัดกิจกรรมส่งเสริมการตลาด หรือ โปรโมชั่น ลด แลก แจก แถม เป้าหมายเพื่อกระตุ้นให้เกิดการซื้อตามที่ต้องการแล้ว เจ้าของร้านอาหารควรคำนึงถึงเรื่องใดบ้างเพื่อให้ร้านประสบความสำเร็จในการนำกลยุทธ์เหล่านี้มาใช้ โดยเฉพาะในยุคที่เทคโนโลยีมีส่วนช่วยในการผลักดันแคมเปญทางการตลาดให้กับร้านได้อย่างน่าสนใจ   ลด แลก แจก แถม โปรโมชั่น ไหนถูกใจลูกค้า   ลด ทำอย่างไรถึงจะขายได้เพิ่มมากขึ้นในช่วง Off Peak ? กลยุทธ์ในการลดสินค้านั้น สามารถทำได้หลายรูปแบบ และตอบสนองวัตถุประสงค์ทางการตลาดที่แตกต่างกัน เช่น การแนะนำสินค้าใหม่ การเพิ่มยอดขายให้กับบางเมนูที่ลูกค้าไม่เคยสนใจมาก่อน  หรือลดเพื่อให้สั่งเมนูอื่น ๆ ในร้านมากขึ้นก็ตาม  ข้อสังเกตก็คือ ร้านค้าที่สามารถจับอินไซต์ลูกค้าของตัวเองได้เก่ง ก็จะได้รับการตอบรับจากลูกค้าได้ดี เช่น ร้านอาหารร้านหนึ่งตั้งอยู่ในย่าน Office ทำให้ร้านสามารถมี peak time แค่ช่วงเวลากลางวัน แต่ขายไม่ได้เลยในช่วงเวลา Off Peak  ร้านจะสังเกตได้ว่า ช่วงเวลาสักบ่ายสามพนักงานออฟฟิศอยากสั่งของทานเล่นกันมาก จึงเลือกนำเมนูทานเล่นพร้อมเซตเครื่องดื่มมาจัดโปรโมชั่นแทนที่จะเลือกเมนูหนักมาจัดทำโปรโมชั่น การกำหนดกลยุทธ์โดย Consumer Centric เช่นนี้ […]

5 เรื่องรู้ก่อน….เปิดร้านอาหาร รู้แล้วร้านคุณจะไม่เจ๊ง

5 เรื่องรู้ก่อน….เปิดร้านอาหาร รู้แล้วร้านคุณจะไม่เจ๊ง! เชื่อหรือไม่…กว่าครึ่งของร้านอาหารที่เปิดใหม่ในทุกปี ประสบกับปัญหาจนต้องปิดตัวลง ถ้าคุณมีเงินทุนมากพออาจจะได้ประสบการณ์และเริ่มต้นใหม่ได้อย่างรวดเร็ว แต่หลายคนที่ใช้เงินเก็บมาทั้งชีวิตเพื่อลงทุนเปิดร้านอาหาร ไม่ใช่เรื่องง่ายที่จะลุกขึ้นได้อีกครั้ง ถ้าหากความฝันของคุณคือการเปิดร้านอาหาร มีร้านกาแฟเล็ก ๆ เป็นของตัวเอง นี่คือ 5 ข้อ ที่คุณต้องเข้าใจมันอย่างถ่องแท้ ก่อนเริ่มต้นทำความฝันของคุณให้เป็นจริง   รู้จักตลาด….. รู้ว่าจะขายอะไร และขายอย่างไร 9 %* คือตัวเลขของร้านอาหารที่เพิ่มขึ้นในปีล่าสุด มีร้านค้ากว่าหมื่นรายกระจุกตัวอยู่ในกรุงเทพ และจังหวัดอื่น ๆ คุณจะเป็น 1 ใน 9 % ที่คงอยู่หรือปิดตัวลงไปในแต่ละปี จำเป็นต้องศึกษาข้อมูลทางการตลาดที่จะทำให้คุณมองเห็นภาพรวม สามารถกำหนดจุดยืน และทิศทางการตลาดให้เหมาะสมกับสภาพสังคมปัจจุบัน แนวโน้มพฤติกรรมของผู้บริโภค ทำให้เห็นโอกาสทางธุรกิจ เช่น การให้ความใส่ใจเรื่องสุขภาพการกินอาหารมากขึ้น สังคมที่มีผู้สูงอายุมากขึ้นแต่มีร้านอาหารที่ตอบโจทย์น้อย  อิทธิพลของอาหารจากต่างประเทศ พฤติกรรมการสั่งอาหารผ่านผู้ให้บริการเดลิเวอรี่ ที่ส่งผลกระทบต่อยอดขายร้านอาหารในปัจจุบัน *ข้อมูลอ้างอิงจากศูนย์วิจัย กสิกรไทย ณ มีนาคม 2562   รู้ทำเล….รู้ว่าจะขายที่ไหน ทำเลเป็นปัจจัยสำคัญ หากตัดสินใจเลือกทำเลแล้ว คุณจะไม่สามารถเปลี่ยนทำเลไปไหนได้เลยนอกเสียจากว่าเปลี่ยนร้านให้เข้ากับทำเลนั้น ๆ […]

Follow Me

Contact

เว็บไซต์ : amarinacademy.com
บริษัท อมรินทร์พริ้นติ้งแอนด์พับลิชชิ่ง จำกัด (มหาชน)
Tel : 02-422-9999 ต่อ 4662 หรือ 4669, 092-254-0742
Email : amarin.academy@gmail.com

สนใจลงโฆษณากับเว็บไซต์ Amarin Academy
Tel. 081-664-0666, 091-729-8060
E-mail : sineenart_ya@amarin.co.th

© COPYRIGHT 2023 AMARIN PRINTING AND PUBLISHING PUBLIC COMPANY LIMITED.